Các loại xe đẩy trẻ em

Xe đẩy đơn

Xe phù hợp cho mọi gia đình có một em bé, hoặc nhu cầu sử dụng cho từng bé trong từng giai đoạn. Nhìn chung, với đa phần ba mẹ, chỉ cần xe đẩy đơn là đáp ứng đủ nhu cầu cho bé của mình.

Xe đẩy đôi

Xe phù hợp với những gia đình có hai bé, hoặc tuổi không chênh lệch nhau lắm. Xe có thiết kế chỗ ngồi 2 bên hoặc trước và sau, bạn có thể cân nhắc. Tất nhiên giá cả thường khá cao, và phải đặt trước vì hàng không phổ biến.

Xe đẩy đi bộ

Các loại xe đẩy đi bộ cho bé sơ sinh đều dùng để ba mẹ đưa bé đi dạo xung quanh, hoặc mang bé theo khi di chuyển trong khu vực xung quanh nhà mình. Xe được thiết kế là gấp gọn, ví dụ như Goodbaby Happy Dino LD800 có chế độ ngả.

Xe đẩy đứng và ngồi

Một loại xe đẩy khác là xe ngồi cho bé nhỏ, và có chỗ đứng cho bé lớn hơn. Ba mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về dòng xe này.

Lý do nên mua xe đẩy trẻ em

Sau đây là một số lý do nên mua xe đẩy cho bé ngay và luôn bên cạnh các thiết bị cho bé khác như ghế ăn dặm trẻ em hay nồi nấu chậm. Rõ ràng mua xe đẩy sẽ giúp ba mẹ rảnh tay hơn chăm sóc bé. Xe cũng hỗ trợ các tính năng thoải mái cho bé khi di chuyển. Thay vì bồng bế bé mệt mỏi khắp nơi, xe đẩy giúp ba mẹ và bé rất nhiều.

Như một chiếc nôi

Em bé còn nhỏ rất hay ngủ gật trên đường đi chơi, lúc này xe đẩy sử dụng như là chiếc nôi để cho bé ngủ. Với thiết kế chuyên dụng, em bé nằm thoải mái và ngủ ngon trong thời gian dài, tránh tình trạng quấy khóc, nhõng nhẽo, hoặc ba mẹ phải bế trên tay khoảng thời gian này.

Như một chiếc ghế ăn

Ở độ tuổi ăn dặm, bé ngồi ăn được trên xe đẩy, với bàn ăn nhỏ và cốc đựng nước, sữa, hỗ trợ ba mẹ tối ưu.

Như là nơi vui chơi của bé

Cho bé ngồi trên xe, và treo thêm các đồ chơi phía trên, bé sẽ vui thích cả quãng đường đi. Bé ngồi chơi trên xe cũng thoải mái và an tâm hơn.

Nơi chứa đồ dùng của bé

Với ngăn dưới của xe, thông thường ba mẹ sẽ đựng thức ăn, bỉm, sữa,… và những thứ cần thiết khác, tránh phải mang vác quá nhiều trên tay.

Kết nối gia đình

Xe cũng dễ sử dụng cho nên mọi người đều có thể dùng được, kể cả những bé lớn hơn khi chăm sóc em. Thêm vào đó, nhiều ba mẹ bỏ lỡ những thời gian quan trọng của bé. Chờ con lớn thì đã muộn, tại sao không cho bé đi trải nghiệm khám phá thế giới xung quanh và học hỏi thêm ở giai đoạn vàng.

Bằng cách đi dạo, bé được thư giãn hít thở không khí, nghe tiếng động xung quanh, nhìn ngắm cảnh vật trong xe đẩy của mình. Ba mẹ cũng sẽ nhận thấy khoảng thời gian nuôi con cũng thú vị và đỡ mệt nhọc hơn rất nhiều.

Với xu hướng hiện nay, du lịch cũng trở thành xu thế, và xe đẩy cho bé khi đi du lịch cũng là lựa chọn hàng đầu. Rõ ràng đầu tư vào mua xe đẩy cho bé là một sự chọn lựa chính xác.

Lưu ý cách sử dụng xe đẩy trẻ em

Khi mua về, ba mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về tải trọng của xe, có nhiều xe chỉ phù hợp với bé dưới 15 kg.

Kiểm tra các vị trí chốt, ốc đi kèm để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khi đứng lại, ba mẹ nên chốt khóa của hệ thống bảo vệ để xe không chạy hoặc trượt dốc gây nguy hiểm cho bé.

 • Đối với trẻ nhỏ cần dùng loại xe phù hợp với bé sơ sinh.
 • Luôn đeo dây an toàn cho bé khi ngồi và lưu tâm trong suốt thời gian bé ngồi trên xe.
 • Không nên để bé ngồi xe đẩy một mình, cần luôn chú ý quan sát đặc biệt đối với các bé đã ngồi và bò được, có thể hiếu động rớt xuống xe.
 • Không để thức ăn quá nhiều trên xe đẩy, gây mất vệ sinh hoặc vi khuẩn.
 • Không đặt mọi thứ lên tay cầm vì xe có thể mất ổn định.
 • Không để xe ở các môi trường lạnh, ẩm ướt, tránh xa lửa.
 • Lưu tâm hơn tại những khu vực nguy hiểm như đường gập ghềnh, khu vực bếp.
 • Không để bé đứng trên xe đẩy.
 • Vệ sinh định kỳ hàng tuần để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Kinh nghiệm mua xe đẩy trẻ em

Có nhiều kinh nghiệm mua xe đẩy cho bé, trong đó có thể kể đến giá cả, thiết kế, chất liệu xe hay hãng xe, và những tính năng tiện ích đi kèm. Ba mẹ hãy xem xét các yếu tố này trước khi đi đến quyết định.

Chọn thiết kế an toàn theo độ tuổi

Nếu ba mẹ muốn dùng xe đẩy cho trẻ dưới một tuổi hãy xem xét các xe nằm cho bé, xe có hỗ trợ nằm cho bé với độ nghiêng đến 180 độ cho bé. Còn khi bé đã ngồi vững thì yếu tố này không cần thiết, ba mẹ có thể chọn lựa theo nhu cầu các loại xe ngồi cho bé phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Từ 0 đến 6 tháng: bé còn yếu, chưa ngồi vững và chắc cổ nên chọn các loại xe có chức năng ngả xuống tư thế nằm để thuận tiện hơn.
 • Từ 6 đến 12 tháng: xe đẩy điều chỉnh được tư thế, lưu ý để ngả để bé dễ quan sát.
 • Trên 12 tháng: bé đã phát triển toàn diện, nên bạn thoải mái lựa chọn hơn, không nhất thiết xe phải có chức năng điều chỉnh tư thế.

Chất liệu của xe đẩy trẻ em

Khi xem xét mua xe, hãy chú ý chọn các chất liệu tốt, bền với thời gian, hầu như các loại xe đẩy em bé đều chú ý đến tiêu chí này. Khung xe nhẹ, và vải bọc xe được dùng loại tốt đảm bảo an toàn vệ sinh nên ba mẹ an tâm hoàn toàn.

Trọng lượng của xe đẩy

Là một tiêu chí hay bị bỏ qua, nhưng trọng lượng xe quá lớn sẽ khiến bạn thấy bất tiện và tốn sức khi sử dụng. Xe dưới 10kg được cho là phù hợp giúp ba mẹ thuận lợi nhất trong khi di chuyển cùng bé.

Kích thước và tải trọng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn xe phù hợp nhất với cân nặng và chiều cao của bé. Nhiều loại xe đẩy em bé chỉ có 3 bánh để đảm bảo sự gọn nhẹ tối đa. Tuy nhiên, loại xe này không phù hợp cho bé sơ sinh. Bạn nên chọn xe có kích thước không quá rộng hoặc quá chật gây khó chịu hoặc không chắc chắn cho bé.

Xe cũng nên có tải trọng tốt, để dùng được cho bé trong quãng thời gian dài. Thông thường, tải trọng của xe nên từ 15-20kg hoặc cao hơn.

Êm ái, thoải mái

Xe đẩy cho bé nêu trên đều khá êm ái, thoải mái với lớp đệm lót, phù hợp cho bé sơ sinh đến ít nhất 3 tuổi. Xe nôi cho bé, xe đẩy em bé 2 chiều cũng là những đặc tính giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Nhiều tính năng, tiện ích

Ngoài ra, xe đẩy hiện nay có nhiều tính năng sử dụng. Ba mẹ cân nhắc mình cần những tiện ích nào sau đây nhé.

Khả năng đẩy 2 chiều

Ba mẹ nên xem xét các loại xe đẩy em bé 2 chiều, giúp ba mẹ sử dụng linh hoạt và tiện lợi hơn, tránh phải quay trở xe nhiều lần.

Gấp gọn dễ dàng

Xe gấp gọn dễ dàng giúp thuận tiện trong việc di chuyển du lịch hoặc đi chơi, tàu xe… lúc cần gấp xe lại.

Ô chống nắng

Hầu hết các xe đẩy cho bé sơ sinh hiện nay đều có ô che nắng cho bé, chỉ khác nhau về độ rộng và ô đều có thể gấp gọn lại lúc không cần sử dụng để tầm nhìn bé được rộng hơn.

Giỏ đựng đồ

Các loại xe hầu hết đều có giỏ đựng đồ cho bé để mang theo khi đi xa, chỉ trừ những xe quá nhỏ. Nếu bé nhỏ đi du lịch, có lẽ bạn nên mua loại có thêm giỏ để tránh mang vác nhiều thứ.

Giá hợp lý

Về giá cả xe đẩy tương đối dao động, đối với những gia đình thông thường nên chọn các loại xe trong tầm giá 800 nghìn, với các tính năng phù hợp. Ngoài ra, bạn nên xem xét thêm các tiêu chí khác dựa theo điều kiện của bản thân gia đình mình. Trên thị trường các loại xe đẩy cho bé giá 400k, hay giá 450k tương đối nhiều, nhưng các xe đẩy cho bé giá rẻ này bằng nhựa nên rất dễ hư hỏng và thời gian sử dụng không lâu, nếu để dùng lâu hoặc có thể dùng cho nhiều bé hãy mua những dòng xe đẩy từ 800 nghìn trở lên nêu trên.

Thương hiệu uy tín và bảo hành tốt

Khi mua sản phẩm xe đẩy trẻ em, ba mẹ nên lựa chọn các hãng có thương hiệu uy tín và có chế độ bảo hành tốt. Hầu hết các dòng xe ở trên đều có bảo hành 1 năm trở lên, và đều là những thương hiệu được biết đến với số lượng khách hàng mua rất nhiều, với đánh giá tốt.

Câu hỏi thường gặp xe đẩy trẻ em

Vệ sinh xe đẩy em bé như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nhớ vệ sinh định kỳ và vệ sinh tất cả bộ phận trên xe. Cụ thể như sau:

Đối với nệm xe: cần giặt ngay khi bị bẩn hoặc tối thiểu mỗi tuần 1 lần nếu dùng thường xuyên, nên giặt tay bằng bột giặt cho bé.

Đối với bàn đựng đồ ăn: nên dọn dẹp ngay sau khi bé ăn, và lau sạch sẽ trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn, nấm mốc do thức ăn và nước uống rơi vào.

Đối với khung xe, bánh xe: nên dùng khăn ướt lau hoặc xịt nước để sạch sẽ, tránh bụi bẩn. Tốt nhất nên thực hiện định kỳ hàng tuần.

Cách bảo quản xe đẩy trẻ em?

Để bảo quản xe dùng được lâu dài và giữ được hình dạng màu sắc, bạn cần lưu ý những điểm sau nhé:

 • Đối với nệm xe và vải bọc cần tránh giặt bằng bột giặt tẩy mạnh.
 • Không nên ngâm vải lâu trong nước hoặc sấy khô.
 • Sau khi vệ sinh xong, nhớ phơi khô, tránh ẩm để tăng độ bền của xe.
 • Tránh phơi xe dưới ánh nắng trực tiếp, nên để nơi khô thoáng, có bóng râm.